สวัสดีค่า วันนี้ anngle จะพาทำซูเฟล่ชีสเค้กสไตล์ญี่ปุ่นโดยใช้ส่วนผสมเพียงแค่ 3 อย่างเท่านั้น! ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลย!
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ช็อคโกแลตขาว 120 กรัม (หรือช็อคโกแลตยี่ห้อ meiji 3 แท่ง)
ครีมชีส (คลายเย็นที่อุณภูมิห้อง) 120 กรัม
วิธีทำ
ก่อนอื่น ตั้งอุณหภูมิเตาอบไว้ที่ 170°C
เตรียมไข่
แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน แล้วนำไข่ขาวใส่ชามแช่ตู้เย็นไว้
นำไข่ขาวที่แช่เย็นแล้วออกมาตีให้ฟูแน่นจนกระทั่งกลับด้านชามได้โดยที่ไข่ไม่ไหลลงมาตามภาพ
เตรียมเนื้อเค้ก
นำช็อคโกแลตขาวใส่ชามแล้วตั้งบนชามที่ใส่น้ำร้อนไว้อีกที คนให้ละลาย จากนั้นใส่ไข่แดงลงไปแล้วผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
แบ่งไข่ขาวที่ตีจนฟูไว้แล้วออกเป็น 3 ส่วน ค่อยๆ ตักมาผสมทีละส่วน
ทาน้ำมันใส่สลัดหรือเนยบนกระดาษไข เพื่อให้เค้กหลุดออกจากพิมพ์ได้ง่ายขึ้น
นำเค้กเข้าเตาอบสามครั้ง
ครั้งที่ 1 ใช้อุณหภูมิ 170°C เป็นเวลา 15 นาที
ครั้งที่สองใช้อุณหภูมิ 160°C เป็นเวลา 15 นาที
จากนั้นปิดเตาอบ แล้วอบครั้งที่ 3 ด้วยอุณหภูมิที่คงอยู่จากรอบที่แล้วต่ออีก 15 นาทีก็เป็นอันเสร็จ
จะโรยไอซิ่ง เพิ่มวิปครีม ทานกับแยมรสโปรดเพื่อเพิ่มความอร่อย หรือจะแช่เย็นก่อนก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะกับซูเฟล่ชีสเค้ก ง่ายมากเลยใช่มั้ยคะ ไม่น่าเชื่อว่าส่วนผสมแค่ 3 อย่างจะออกมาเป็นเค้กที่น่ากินขนาดนี้ได้ แบบนี้ต่อให้เป็นมือใหม่ก็น่าจะทำได้ไม่ยากเลย… ว่าแล้วก็ขอตัวไปลองทำดูดีกว่า ><
ถ้าอยากดูวิธีทำละเอียดๆ ก็กดเข้าไปที่คลิปข้างล่างนี้ได้เลย